Hòn Non Bộ Đẹp – Tư Vấn – Thiết Kế – Thi Công Liên Hệ 0982519933

Từ nhiều năm trước, các gia đình Việt Nam đã thích trang trí cho sân vườn, căn nhà của mình bằng những tác phẩm hòn non bộ đẹp đẽ và ấn tượng. Ngày nay cũng vậy, bạn có thể tìm thấy những tác phẩm hòn non bộ ở nhiều sân vườn của các hộ gia đình, tại các chùa, miếu, các căn biệt thự lớn hay là ở những khu công viên, khu dân cư, … Có thể thấy hòn non bộ rất được ưa chuộng. Vì vậy, chúng tôi xin chia sẻ những điều thú vị về hòn non bộ đẹp trong bài viết sau. Xin mời các bạn cùng tham khảo.

Hòn non bộ là gì?

Hòn non bộ là núi giả – giả sơn và kết hợp cùng với những yếu tố như cây, nước, … để tạo nên một không gian trời mây non nước thu nhỏ, có tác dụng để làm cảnh, đồng thời để tái hiện cả một khoảng không gian hay thời gian, hoặc là một điển tích ý nghĩa nào đó.

Một tác phẩm hòn non bộ được dùng trang trí sân vườn ấn tượng

Những tác phẩm Hòn non bộ đẹp đã và đang trở thành một kiểu kiến trúc cảnh quan nhà vườn ấn tượng và đầy thu hút với giá trị nghệ thuật cao, cũng như mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy.

Một số thông tin về nguồn gốc, sự phát triển của hòn non bộ:

Theo những tài liệu cũ ghi chép lại, hòn non bộ được nhiều người ưa chuộng và chơi non bộ là từ những năm thuộc đời nhà Hán ở Trung Quốc. Vào giai đoạn này, các nhà thơ, nhà văn đã tái tạo lại hình ảnh non nước mây trời qua các tác phẩm hòn non bộ. Mục đích là để ca tụng sự đẹp đẽ của sông nước, sự hùng vĩ của núi non.

Cho đến nay, nhiều đất nước Á Đông rất ưa chuộng trang trí nhà cửa bằng các công trình hòn non bộ đẹp, ví dụ như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, … Dần dần các đất nước phương Tây cũng bắt đầu thích thú và quan tâm hơn về các cảnh quan non bộ thu nhỏ này. Chính vì thế họ bị hấp dẫn và muốn sở hữu, cũng như tìm hiểu về cách tạo ra các hòn non bộ đẹp đẽ này.

Cách phân loại hòn non bộ:

Các tác phẩm hòn non bộ thường được chia làm 2 loại là loại khô và loại ướt, với sự khác biệt trong cách bố trí và sắp xếp núi non, sông nước. Trong đó:

  • Những hòn non bộ khô thì được tạo hình nhờ sự sắp xếp, bày trí khéo léo của đá, sỏi và các chậu cây cảnh. Loại hòn non bộ khô này có thể sử dụng ở trong nhà.
  • Trong khi đó, hòn non bộ ướt sẽ được bày trí thêm hồ cá hoặc thác nước, để tạo sự hòa hợp và cân bằng một cách khéo léo.
  • Người Việt Nam thường chú ý đến những mối quan hệ giữa núi non và sông nước, hồ nước. Trong khi đó, người Nhật Bản và người Hàn Quốc thì lại chú ý hơn đến dáng núi và cây canh để tạo ra sự đặc sắc, riêng biệt.

Loại hòn non bộ ướt, có núi, có cây và có hồ nước

Những ưu điểm của hòn non bộ đẹp:

Một tác phẩm hòn non bộ đẹp mang lại nhiều ý nghĩa trong cuộc sống cho những người sở hữu và những người xung quanh bộ tác phẩm ấy. Trong đó, những ưu điểm đáng nói đến nhất chính là:

Tạo không gian mới mẻ và làm điểm nhấn đặc biệt cho sân vườn:

Nhờ sự trang trí hòn non bộ một cách khéo léo và hợp lý sẽ giúp cho không gian sân vườn trở nên thu hút và ấn tượng hơn, mang một phong cách riêng đầy đặc biệt. Hơn nữa các tác phẩm hòn non bộ có thể thích hợp với nhiều kiểu kiến trúc, như kiểu hiện đại hay phong cách cổ điển.

Giúp người xung quanh gần gũi với thiên nhiên hơn:

Bằng sự kết hợp giữa các ngọn núi giả, hồ nước, các loại cây, cùng một số loại sinh vật sống như cá, cua, rùa, … sẽ tạo nên một tổng thể đầy hấp dẫn và tinh tế. Sự kết hợp này sẽ tạo cảm giác thiên nhiên ngay bên cạnh bạn, giúp bạn trở nên gần gũi với thiên nhiên hơn.

Bên cạnh đó còn tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu, thư giãn, giống như hòa mình vào cùng với thiên nhiên cây cỏ, với sự sống đang nảy sinh một cách thuần khiết và vô cùng vĩ đại.

Đặc biệt là khi bạn đang có một cuộc sống vô cùng bận rộn và vội vã, những tác phẩm hòn non bộ đẹp sẽ giúp bạn sống chậm lại và cảm nhận được ý nghĩa của thiên nhiên.

Có những ý nghĩa quan trọng về mặt phong thủy:

Bên cạnh những ý nghĩa về mặt trang trí và tạo hiệu ứng thẩm mỹ tốt thì các tác phẩm hòn non bộ đẹp còn có ý nghĩa về mặt phong thủy. Một tác phẩm hòn non bộ đẹp và hợp phong thủy với gia chủ có thể mang lại nhiều may mắn cho các thành viên trong gia đình. Sự nghiệp, công việc suôn sẻ, phát đạt, tiền tài vào như nước, học hành tiến tới, … các thành viên trong gia đình hòa thuận và vui vẻ với nhau.

Chính những ý nghĩa này đã khiến cho mọi người lưu ý hơn đến việc thiết kế và sắp xếp hòn non bộ tại các gia đình. Để làm được điều này, điều bạn cần chính là một đội ngũ chuyên nghiệp và đáng tin cậy, đưa ra những thiết kế hòn non bộ đẹp và hoàn hảo, phù hợp với tính chất công việc, sự nghiệp, chuyện gia đình ….

Hướng đặt hòn non bộ đẹp và hợp phong thủy:

Sự may mắn do hòn non bộ mang đến còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó không thể bỏ qua hướng sắp xếp hòn non bộ có phù hợp với bản mệnh của gia chủ hay không? Dưới đây là những hướng sắp xếp hòn non bộ hợp với bản mệnh của người chủ.

Hướng Bắc:

Để xếp hòn non bộ theo hướng này thì bạn cần lựa chọn nơi ở vị trí cao, đồng thời khi thiết kế hòn non bộ cần thêm vào một số loại cây để tăng sinh khí và giúp hòn non bộ trở nên đẹp hơn. Tuy nhiên hướng Bắc không phải là sự lựa chọn của nhiều chuyên gia thiết kế và sáng tạo hòn non bộ đẹp.

Hướng Tây:

Đây là hướng mang lại sự mát mẻ, có thể chống chịu với nắng gió, nóng bức. Vì thế thiết kế và sắp xếp hòn non bộ theo hướng Tây là cát – mang lại điềm lành.

Hướng Tây Bắc:

Đây là hướng đại cát – cực kỳ may mắn. Để tăng thêm sự may mắn và cát lợi, bạn cần phối hợp thêm nhiều loại cây xanh để tạo sự hài hòa và cân bằng giữa các yếu tố.

Hướng Tây Nam:

Không nên thiết kế hòn non bộ theo hướng này vì chúng không mang lại sự may mắn.

Hướng Nam:

Để mang lại sự may mắn thì khi sắp xếp hòn non bộ cần đưa tác phẩm ở vị trí cao hơn bình thường.

Hướng Đông Bắc:

Không nên sắp xếp hòn non bộ theo hướng này vì chúng mang lại điểm không tốt.

Hòn non bộ đẹp và mệnh tuổi con người:

Không chỉ cần sắp xếp hòn non bộ theo hướng mang lại điềm lành mà khi lựa chọn các tác phẩm hòn non bộ đẹp đẽ, các gia chủ còn phải chú ý đến mệnh tuổi của những người sở hữu hòn non bộ. Với những người hợp mệnh tuổi thì không nên dùng các hòn non bộ tạo cảm giác không hòa hợp. Trong đó, tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà hòn non bộ đó có thích hợp hay không.

Ví dụ như, hòn non bộ đẹp được làm từ loại đá nào, màu sắc ra sao, có phù hợp với những người có mệnh gì. Cụ thể là:

  • Nếu hòn non bộ được làm từ đá Tuyết Sơn thì rất hợp với những người có mệnh Thủy.
  • Nếu hòn non bộ được làm từ đá màu xanh đen thì những người mang mệnh Mộc sẽ rất phù hợp.  
  • Người mệnh Kim thích hợp với những loại đá non bộ có số lượng là 5 – ngũ hành. Các núi đá giả nằm ở góc nhà, góc sân vườn, chân cầu thang, … có đầy đủ sông núi, nước non, sẽ là sự lựa chọn thích hợp.
  • Bạn không nên trang trí trong nhà bằng những hòn non bộ đầy đá sắc nhọn, thiết kế núi giả lởm chởm, heo hút, thiếu sinh khí, mang lại cảm giác sợ hãi và áp lực.

Một số dáng (thế) hòn non bộ đẹp và ấn tượng:

Để một tác phẩm hòn non bộ trở nên đẹp đẽ và ấn tượng hơn thì không thể thiếu được bàn tay tài hoa của những nghệ sĩ, nhà thiết kế hòn non bộ đẹp. Họ sẽ tạo dựng lên những dáng (thế) hòn non bộ thực ấn tượng và đáng nhớ, trong đó những thế hòn non bộ sau đây rất được ưa chuộng:

Thế độc phong:

Những người có cá tính mạnh mẽ, kiêu ngạo và tự lực, tự cường rất thích hợp với hòn non bộ mô phỏng thế độc phong. Đây là thế núi đứng đơn độc, cao ngất, đầy độc lập và uy nghiêm, oai vệ.

Thế song phong:

Đây là loại thế núi có hai ngọn núi trong bồn chứa, bể đựng. Hai ngọn núi giả này đứng gần kề nhau với vị trí nằm ngang nhau. Thường thì đây là loại núi non bộ thể hiện cho các cặp đôi, vợ chồng, ….

Thế núi song phong

Thế kỳ phong:

Thế núi này là sự kết hợp của thế đa phong và thế độc phong, bao gồm những khối đá được sắp xếp cao thấp, tạo thành nhiều tầng để tạo ra một khung cảnh đồ sộ, có núi, có nước, có cây cối, …

Thế cương lĩnh:

Đây là thế núi thấp, ngọn bằng, thường là những ngọn núi già, xung quanh chúng có nhiều ao hồ, sông suối, có nhiều đường mòn quanh co.

Thế long thăng:

Giống như tên gọi của mình, đây là thế núi mô phỏng hình dáng con rồng đang cựa mình và bay về trời. Các thế núi hiểm trở có sườn nghiêng cùng ngọn dốc, tượng trưng cho sự trở mình, không chịu khuất phục hay chấp nhận đầu hàng. Đây chính là hình ảnh vượt qua khó khăn và đạt được thành quả to lớn.

Thế kỳ nham:

Đây là một thế núi kỳ lạ, có hình dáng như một tàng cây, một hình thù người hoặc con vật. Những kiểu thế núi dạng này thường gặp là kiểu Voi Phục, núi Mẹ bồng con, …

Mỗi kiểu hòn non bộ đều có nét đẹp và sự cuốn hút riêng của mình. Để lựa chọn được kiểu dáng hòn non bộ đẹp và ấn tượng, phát huy được toàn bộ những khả năng của mình, điều mà bạn cần chú ý là xem xét, tìm hiểu về những thông tin xung quanh hòn non bộ đẹp.

Link Video: 

Tìm hiểu về các tác phẩm hòn non bộ đẹp của Công Tiến

Hòn non bộ đẹp

Người đăng: Đinh Trọng Trưởng vào Thứ Ba, 25 tháng 12, 2018

Người đăng: Đinh Trọng Trưởng vào Thứ Ba, 25 tháng 12, 2018

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*